Sản phẩm bán chạy
MẠNG XÃ HỘI
    Xem theo các chủ đề :
Giới thiệu các loại van

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van đĩa - van bướm

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van đĩa - van bướm
Van bướm là thiết bị đóng cửa thường xuyên nhất được sử dụng trong đường ống áp lực vì sự sắp xếp tương đối nhỏ gọn của nó và xây dựng đơn giản. Ở vị trí mở đĩa van nằm trong mặt phẳng của dòng chảy của chất lỏng. Van được sản xuất trong các kích cỡ lên đến 4 m, đường kính và có thể chịu được người đứng đầu hoạt động lên đến 200 m đầu trong phạm vi kích thước.

Van bướm là thiết bị đóng cửa thường xuyên nhất được sử dụng trong đường ống áp lực vì sự sắp xếp tương đối nhỏ gọn của nó và xây dựng đơn giản. Ở vị trí mở đĩa van nằm trong mặt phẳng của dòng chảy của chất lỏng. Van được sản xuất trong các kích cỡ lên đến 4 m, đường kính và có thể chịu được người đứng đầu hoạt động lên đến 200 m đầu trong phạm vi kích thước.

Có hai loại van bướm. Van rắn đĩa (đĩa nguyên khối, đối xứng), đôi khi được gọi là thấu kính (Hình 3.1 (a)) và van lưới lưỡi (đĩa van dạng khung dầm), cũng được mô tả như một dòng chảy qua van (Hình 3.1 (b)). Sau đó cung cấp các lợi thế của một lắp ráp đĩa cứng và hệ số tổn thất thấp hơn.

Lưỡi van thường được sản xuất bằng gang hoặc thép carbon. Vật liệu chống ăn mòn hơn khác như niken cao gang, thép không gỉ hoặc nhôm bằng đồng được sử dụng làm tài liệu cho các lưỡi nơi nước mang vật liệu đáy hoặc là tích cực để đúc bằng sắt hoặc thép. Thân van và lưỡi đã được tráng cho các ứng dụng đặc biệt với nhựa epoxy hoặc ebonit.

Hình 3.1. Đĩa rắn và thông qua dòng chảy van bướm

Hình 3.2 cho thấy sự sắp xếp khác nhau của con dấu cho các loại van bướm. Seal (a), một con dấu bằng kim loại, chỉ phù hợp với người đứng đầu vận hành thấp. Ở áp suất cao hơn một con dấu đàn hồi của Neoprene hoặc nitrile được sử dụng (b) và con dấu được áp lực của người đứng đầu nước thượng nguồn. Một màng seal được thể hiện trong phần (c). Con dấu này cũng được áp lực bởi các nước thượng nguồn.

Ghế con dấu cho (a) và (b) là thép không gỉ và được hàn vào vỏ. Nó được bố trí tuôn ra và không thể hiện cho rõ ràng như chiếu.

Trong các vị trí đóng đĩa của các phiên bản được hiển thị trong phần (a) và (b) đều nghiêng khoảng 80 ° vuông góc với trục ống dẫn. Điều này cũng áp dụng cho van lưới cánh. Sau này có thể được cung cấp với một con dấu thứ hai ở phía thượng nguồn có thể là bình thường hoặc bằng thủy lực vận hành, cho phép thay thế các dấu hạ lưu khi các ống dẫn chịu áp lực giảm.

Van bướm thường được mở trong điều kiện cân bằng và đóng kín chống lại dòng chảy. Chúng không phải là nói chung thích hợp để kiểm soát dòng chảy, chỉ là on / off các thiết bị, bởi vì rung động của lưỡi và xoáy đổ từ những lời khuyên lưỡi. Trước khi mở của van, áp lực là sự cân bằng của một ống đường vòng trong đó kết hợp các van đóng-off. Tại cao thủ đứng đầu, đầu phun điền Điều Khiển điện hoặc áp suất dầu được sử dụng.

Hình 3.2. Sắp xếp khác nhau của con dấu cho các loại van bướm

Một van bảo vệ được bố trí thượng nguồn của các vòi phun làm đầy. Phương tiện trút ống dẫn hạ lưu của van trong hoạt động điền phải được cung cấp cũng như trong suốt chảy ra.

Đóng cửa van kiểm soát đường ống hoặc đường ống dẫn nước thường là do lực hấp dẫn (Hình 3.3 (a)). Trong thời gian hoạt động bình thường của cánh tay đòn bẩy cho trọng lượng giảm được khóa ở vị trí mở van. Các cơ chế khóa được thiết kế để phát hành các cánh tay mà sau đó có thể xoay đến vị trí đóng. Cơ chế phát hành có thể được kích hoạt bằng tay, bằng điện hoặc gián tiếp bởi tốc độ quá mức của dòng chảy trong ống dẫn hoặc do mất áp lực. Các van được mở ra bởi dầu thủy lực servo-motor mà có thể điều khiển tốc độ đóng cửa. Ngay trước khi kết thúc của phong trào đóng cửa xả dầu từ van bảo vệ được bố trí thượng nguồn của các vòi phun làm đầy. Phương tiện trút ống dẫn hạ lưu của van trong hoạt động điền phải được cung cấp cũng như trong suốt chảy ra.

Một van bảo vệ được bố trí thượng nguồn của các vòi phun làm đầy. Phương tiện trút ống dẫn hạ lưu của van trong hoạt động điền phải được cung cấp cũng như trong suốt chảy ra.

Đóng cửa van kiểm soát đường ống hoặc đường ống dẫn nước thường là do lực hấp dẫn (Hình 3.3 (a)). Trong thời gian hoạt động bình thường của cánh tay đòn bẩy cho trọng lượng giảm được khóa ở vị trí mở van. Các cơ chế khóa được thiết kế để phát hành các cánh tay mà sau đó có thể xoay đến vị trí đóng. Cơ chế phát hành có thể được kích hoạt bằng tay, bằng điện hoặc gián tiếp bởi tốc độ quá mức của dòng chảy trong ống dẫn hoặc do mất áp lực. Các van được mở ra bởi dầu thủy lực servo-motor mà có thể điều khiển tốc độ đóng cửa. Ngay trước khi kết thúc của phong trào đóng cửa xả dầu từ phía -vòng của xi lanh được can thiệp hay không để đảm bảo chậm đóng cửa cuối cùng của van. Thời gian đóng cửa đã được xác định để giảm thiểu búa nước trong đường ống áp lực. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đỡ cũng là phần cuối cùng của sự chuyển động của piston. Ellis và Mualla2 phân tích các đặc điểm đóng cửa của van bướm.

a b

 

 

Hình 3.3. Hoạt động của van bướm điều khiển ống dẫn hoặc đường ống dẫn nước

(a) Trọng lực đóng cửa bằng cách rơi trọng lượng

(b) Đóng cửa bởi tác động kép servo-motor

Các servo-motor trong hình 3.3 (b) là tác động kép. Mở của van được thực hiện bằng dầu hoặc nhũ tương cung cấp cho phía piston của xi lanh từ một bộ nguồn thủy lực, trong khi các chất lỏng ở bên -vòng là được chuyển đến xả. Đối với việc đóng cửa của van, đường ống áp lực được thừa nhận từ thượng nguồn của van bướm bên -vòng của xi lanh trong khi dầu được chuyển vào bể của bộ nguồn. Các nước sử dụng như một phương tiện đóng cửa được lọc trước khi nó đạt đến các yếu tố điều khiển và động cơ servo.

Trong điều kiện của việc đóng cửa khẩn cấp, xâm thực sẽ xảy ra nơi các điều kiện hoạt động ban đầu với sự thay đổi trở lại áp tích cực vào một trong tách hoàn toàn dòng chảy. Hiện thường là không đủ để gây ra bất kỳ thiệt hại ngắn.

Hệ số tổn thất cho các loại van bướm mở cửa hoàn toàn được thể hiện trong hình 3.4. Hệ số tổn thất của một van Kw được định nghĩa là:

Trong đó: H : Tổng tổn thất qua van

v = vận tốc của dòng chảy trong van.

g - gia tốc do trọng lực.

Description: C:\Users\TBMT-T~1\AppData\Local\Temp\FineReader11\media\image7.png

Hình 3.4. Hệ số tổn thất cho các loại van bướm mở hoàn toàn (sau Miller3)

Các hệ số tổn thất cho các loại van mở cửa một phần được thể hiện trong hình 3.5. Biến thể của hơn 10% xảy ra đặc biệt là khi các van là gần như khép kín và khi sắp xếp chỗ ngồi van trở nên rất quan trọng (Miller3).

^ Về đầu trang
DMCA.com Protection Status